Việc ra báo đối lập ở Hà Nội không thành   

17 Tháng 8 2006 - Cập nhật 12h40 GMT

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/08/060817_dissident_paper.shtml

Ông Hoàng Tiến và ông Nguyễn Khắc Toàn

Tập san Tự Do Dân Chủ dự định có ông Hoàng Tiến (bên trái) làm Tổng biên tập và ông Nguyễn Khắc Toàn làm phó

Ý định ra một tờ báo đối lập ở Việt Nam đã gặp trục trặc khi công an ở Hà Nội thẩm vấn năm người trực tiếp lên kế hoạch ra báo.

Những người đấu tranh dân chủ loan báo họ định ấn hành trong tháng Tám tập san Tự Do Dân Chủ, do ông Hoàng Tiến làm Tổng biên tập.

Tuy vậy, mấy ngày vừa qua, những người liên quan đã bị công an ở Hà Nội triệu tập, và họ nói nhà của họ cũng bị lục soát.

Nghe phỏng vấn ông Bạch Ngọc Dương

Trong số này có ông Bạch Ngọc Dương, người nói với đài BBC hôm nay rằng ông là người nhận làm thiết kế đồ họa cho tờ báo.

"Nhà văn Hoàng Tiến và anh Nguyễn Khắc Toàn nhờ tôi thiết kế mẫu cho tờ báo. Sau khi làm xong, tôi chuyển qua bằng email. Trong quá trình trao đổi email, cơ quan an ninh theo dõi việc của chúng tôi."

"Ngày 12-8, họ mời năm người liên quan lên trụ sở công an làm việc. Đến cuối ngày, họ yêu cầu tôi ra dịch vụ internet và mở hộp thư cho họ xem. Tôi từ chối, vì coi đây là vi phạm quyền tự do thư tín cá nhân."

Ông Bạch Ngọc Dương nói lực lượng công an đã khám xét nhà của ông, lập biên bản.

Một phong trào mới?

Từ tháng Tư năm nay, sau khi 116 người ký và phổ biến một Tuyên ngôn Dân chủ, cuộc đấu tranh của những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam có vẻ đã chứng kiến một diễn biến mới.

Từ 116 người ban đầu, nay khối này - lấy tên là 8406 - nói đã có hơn 2000 người trong nước ký vào Tuyên ngôn và khoảng hai vạn người Việt ở hải ngoại ủng hộ.

Theo Tuyên ngôn, mục tiêu của khối này là đưa Việt Nam chuyển sang "thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng, có cạnh tranh lành mạnh."

Khối 8406 cũng yêu cầu cuộc bầu cử Quốc hội 2007 phải là cuộc bầu cử "đa đảng tự do dân chủ thực sự."

Ông Bạch Ngọc Dương, người tự nhận mình ủng hộ khối 8406, nhấn mạnh phương thức của họ là "đấu tranh ôn hòa, không bạo động."

"Đảng Cộng sản cáo buộc chúng tôi là gây mất ổn định, chỉ vì họ đang độc quyền và không muốn ai cạnh tranh với họ. Nhưng tôi nghĩ dân chủ hóa là xu hướng tất yếu."

Khi được hỏi những người dân bình thường nghĩ gì, ông Dương nói nhiều người ủng hộ, nhưng chỉ "âm thầm vì họ còn sợ."

"Lúc công an đến nhà tôi lục soát, những người dân xung quanh cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Các anh công an nói với người dân là tôi có quan hệ với các nhóm 'phản động'. Nhưng tôi giải thích với hàng xóm là tôi giúp những người bất đồng chính kiến ra một tờ báo về dân chủ."

"Thái độ của người xung quanh là ủng hộ, nhưng họ sống trong môi trường nơi cái sợ ngự trị, nên họ không dám phát biểu tuy thâm tâm có thể muốn."

Ông Bạch Ngọc Dương nói bản thân ông từ một năm nay không có việc làm vì nhà chức trách đã ép một công ty nhà nước, nơi ông làm nhân viên, cho ông thôi việc.