Tin về chiến dịch đàn áp của CSVN tại thủ đô Hà Nội Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn tiếp tục bị đàn áp thô bạo    

Hôm nay ngày 16/8/2006 vào buổi sáng Sở công an Hà Nội đã chiếu theo yêu sách đấu tranh của nhà báo tự do, nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Khắc Toàn người đang phải chịu đựng những cuộc thẩm vấn triền miên kéo dài suốt từ chiều tối 11/8/2006 và đến nay đã bước sang ngày thứ 7, họ đã phải để ông tạm ngừng nữa buổi sáng nay để ông có thời gian trở vào bệnh viện Nội Tiết - phường Thái Bình quận Đống Đa Hà Nội  khám  bệnh và làm các xét nghiệm máu, nước tiểu cùng nhiều xét nghiệm sinh hóa khác như định kỳ của mỗi tháng. Trên đường đi ông Toàn định vào ghé thăm cô em họ Dương Thị Xuân ở ngõ 186 Phố Ngọc Hà quận Ba Đình, Hà Nội . Nhưng khi vừa đến gần nhà cô Dương Thị Xuân, ông đã bị 2 mật vụ của công an Hà Nội chận bắt và đưa ngay vào giam giữ tại công an Phường Đội Cần số 72 trên phố Ngọc Hà đối diện với khu sau Lăng HCM. Tại đây ông kiên quyết phản đối công an Hà Nội đã chận bắt ông chỉ vì ông đã tranh thủ thăm hỏi người em họ thân cận của gia đình mình. Chẳng là ông đươc biết tin nhà cô em Dương Thị Xuân cũng bị khám xét thu giữ máy vi tính mà không có bất cứ một lệnh viết nào của các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước CSVN và sau đó họ đưa lên Sở công an Hà Nội ở số 87 phố Trần Hưng Đạo để kiểm tra các dữ liệu trong máy. Sau hơn một ngày bị thu giữ máy tính công an Hà Nội đã phải trả lại tạm thời chiếc máy tính nói trên. Kết quả họ đã phát hiện ra trong computer của gia đình cô Dương Thị Xuân 1 bài viết có tựa đề "Khác vọng tự do và chuyện chưa muốn kể của một người tù", mà tác giả là nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đã tặng cô em Dương Thị Xuân cách đây là mấy tháng và một số đơn từ Dân oan của chính gia đình cô Xuân này. Riêng cô Dương Thị Xuân đã tiếp tục bị công an Hà Nội bắt giữ hơn 6 giờ đồng hồ tại trụ sở công an phường Hàng Bài quận Hoàn Kiếm Hà Nội sau khi vào thăm cụ Hoàng Minh Chính sáng ngày 15/8/2006 lúc cô trở ra.

Như vậy là cựu giáo viên trường Đại Học Sư Phạm 2 Xuân Hóa Hà Nội Dương Thị Xuân liên tục bị bắt giữ 5 lần trong mấy tháng qua chỉ vì thăm hỏi và liên hệ với các nhà tranh đấu dân chủ tại thủ đô Hà Nội. Cô cho biết trong thời gian tới sẽ viết đơn tố cáo gửi cá cấp chính quyền CSVN và dư luận quốc tế mạnh mẽ.

Còn trườgn hợp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn sau hơn 4 giờ bị bắt giữ trái phép tại công an phường Đội Cần, Sở công an Hà Nội mà trực tiếp là phòng điều tra xét hỏi đã lập biên bản vi phạm hành chính ép buộc ông ký tên. Ông Nguyễn Khắc Toàn đã phản đối việc công an Hà Nội liên tiếp sách nhiễu, ngăn cản mọi quan hệ gia đình họ hàng thân thiết của gia tộc ông. Sau đó họ thả ông hồi 10 giờ 15 phút và phân công 2 mật vụ an ninh trẻ tuổi cũng là những người đã trực tiếp bắt giữ ông Nguyễn Khắc Toàn sáng nay lại áp giải theo ông cùng vào Bệnh viện để thực hiện khám bệnh như nói trên.

Buổi chiều ông tiếp tục phải trở lại sở Công an Hà Nội để thẩm vấn về các hoạt động đấu tranh đòi Tự do Dân chủ của mình trong mấy tháng qua. Công an Hà Nội đã in ra từ computer hàng ngàn trang tài liệu về dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo của các tác giả Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến, luật sự Trần lâm, các phóng viên Lê Quý Dân, phóng viên đặc biệt của phong trào dân chủ Việt Nam, linh mục Nguyễn Văn Lý, cựu binh Trần Bá, nhóm trí thức Hải Hà... cũng như nhiều bài viết của các tác giả hải ngoại trên mạng internet như Lưu Vũ, Nguyễn Gia Kiểng, Minh Võ, Ngô Nhân Dụng, Luật sự Nguyễn Hữu Thống... Họ cũgn đã thu được trong máy tính cá nhân một số bức thư mail của giáo sư Nguyễn Chính Kết, LM Nguyễn Văn Lý và một số bạn bè khác trao đổi với ông Nguyễn Khắc Toàn.

Trong tất cả các buổi thẩm vấn và cái gọi là làm việc theo lệnh triệu tập của công an Hà Nội nói trên, ông Nguyễn Khắc Toàn đều cương quyết không ký tên và trả lời các câu hỏi cung của các sĩ quan công an phòng điều tra xét hỏi PA 24 - CAHN. Công an Hà Nội vẫn phải sử dụng các nhân chứng là Trung tá công an khu vực Trần văn Trung và ông tổ trưởng dân phố số 19 đảng viên ĐCSVN Nguyễn Khắc Hưng để tự ký vào các văn bản do các sĩ quan công an là trung tá Bạch Hùng Tấn và Nguyễn Văn Ngọ lập ra. Họ đã phân công 2 công an trực tiếp quay camera các buổi làm việc nói trên để làm chứng cứ. Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết đã liên hệ với các luật sư Trần Lâm, Đàm văn Hiếu, Nguyễn văn Đài trong nước để bàn bạc việc bào chữa cho cá nhân ông khi bị nhà cầm quyền CSVN đem ra truy tối tới đây.

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn sáng mai 17/8/06 tiếp tục phải đến sở Công an Hà Nội để bị thẩm vấn và ông vẫn tuyệt thực từ chối không ăn cơm do công an Hà Nội chuẩn bị cho ông. Ông đã chính thức gửi đơn khiếu nại tới Sở Công an Hà Nội về việc công an Hà Nội vô cớ cắt điện thoại riêng của mẹ mình là bà Trần Thị Quyết mà thân mẫu của ông không liên quan gì đến những hoạt động tranh đấu của con mình trước khi bắt giữ và khám nhà phi pháp gia đình ông từ ngày 11/8/2006 vừa qua. Riêng cá nhân ông đã bị cắt phá hủy simcard đến lần thứ 9.

Rõ ràng là nhà nước CSVN đã mở một chiến dịch đàn áp nhân quyền trong nước nhằm vào các nhà đấu tranh tiêu biểu như Hoàng Minh Chính, Hoàng Tiến, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Trần Khuê... và các trí thức dân chủ trẻ tuổi như Nguyễn Văn Đài, Bạch Ngọc Dương, Phương Anh, Lê Trí Tụê...

Dư luận trong và ngoài nước phải nhanh chóng kịp thời lên án mọi hành vi khủng bố quyền tự do dân chủ mà CSVN đang ra sức sử dụng để ngăn chặn tội lỗi của CSVN trước khi đã quá muộn.

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới các bạn trong thời hạn tới.

Tường trình từ Hà Nội ngày 16/8/2006.

Nhóm phóng viên Phong trào dân chủ Việt Nam - PTDCVN.