Công an đồng loạt câu lưu tất cả 5 người liên quan đến tạp chí Tự Do - Dân Chủ    

 

2006.08.14

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nhà văn Hoàng Tiến gọi những hành động của nhà cầm quyền Hà Nội trong tuần qua là một chiến dịch khủng bố để đối phó với việc một số người bất đồng chính kiến sắp phổ biến tờ báo Tự do và Dân chủ.

Ông Nguyễn Khắc Toàn. Photo courtesy ptdcvn.org

Cùng lúc với các ông Hoàng Tiến và Bạch Ngọc Dương bị khám nhà, mời lên thẩm vấn, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn cũng bị hoàn cảnh tương tự vào hôm thứ bảy. Qua hôm sau là Chủ Nhật, ông Toàn thuật lại với Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do như sau.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Dạ thưa, kính chào quí thính giả của Ðài Á Châu Tự Do và anh Việt Hùng, hôm qua buổi sáng vào khoảng 8:00 - 9: 30 AM, công an Việt Nam đồng loạt bắt giữ, câu lưu tất cả năm người gồm nhà văn Hoàng Tiến, tôi là Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, Luật sư Nguyễn Văn Ðài và em họ tôi là Dương Thị Xuân.

Họ đã xông vào nhà tôi với lý do là "thăm...", nhưng khi tôi xuống mở khóa, vừa mới hé cửa ra thì có tất cả khoảng 6 - 8 công an, trong đó có một người mặc cảnh phục là Trung tá Bạch Hưng Tân, họ xông vào nhà mà không hề hỏi ý kiến là tôi có mời hay không?

Họ vào nhà thì họ đã chìa ngay ra Phát giấy triệu tập tôi lên Sở Công an Hà Nội - 87 Trần Hưng Ðạo do Phòng điều tra An ninh xét hỏi..., sau đó họ áp giải tôi luôn, không cần có ý kiến gì để áp giải tôi ra xe và đưa thẳng về Sở Công an Hà Nội.

Tại đây họ đã xét hỏi tôi từ 9: 00 AM - 7: 00 PM (tối), buổi trưa họ không cho tôi về, tôi đã tuyệt thực phản đối việc làm phi pháp của họ.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Thưa ông Nguyễn Khắc Toàn, ông nói cuộc thẩm vấn kéo dài cho đến 7 giờ tối, vậy nội dung chính xoay quanh những vấn đề gì?

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Họ thẩm vấn tôi như thế là từ 9:30 sáng cho đến 12: 30. Buổi trưa từ 12:30 - 14: 30 thì họ bắt tôi nghỉ tại đó và mua cơm hộp về để ăn, nhưng tôi đã tuyệt thực và không ăn, tôi yêu cầu phải được trở về nhà, bởi vì đây là việc triệu tập tôi lên trên ấy để làm việc chứ không phải là việc tôi bị bắt giữ, thế nhưng họ không cho tôi về.

Cô em họ tôi là Dương Thị Xuân bị theo dõi suốt từ nhà ở gần vườn hoa Mai Xuân Thưởng lên tới thị xã Bắc Giang thì họ đã bắt giữ tại thị xã Bắc Giang và dùng xe của Bộ Công an từ Bắc Giang áp giải cô này về Sở Công an Hà Nội, cũng thẩm vấn ..... xung quanh việc họ đã đột nhập vào hộp thư Email của chúng tôi, họ đã lấy được một Phát mẫu báo là: Tự Do - Dân Chủ, tiếng nói của tất cả những người yêu nước, đấu tranh cho tự do dân chủ và công bằng ở ViệtNam.

Mẫu báo này chúng tôi giao cho kỹ sư Bạch Ngọc Dương thiết kể để vào khoảng giữa tháng 8 sẽ ra công khai tại Hà Nội. Ðây là việc mà chúng tôi hoàn toàn thực hiện quyền con người đó là quyền tự do báo chí, họ cho rằng việc đó chúng tôi vi phạm luật pháp. Họ nói rằng, chúng tôi vi phạm luật pháp báo chí, chưa xin phép....

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

 

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Nguyễn Khắc Toàn: Kính chào quý thính giả của đài Á Châu Tự Do và anh Việt Hùng. Hôm qua buổi sáng vào khoảng 8 giờ đến 9 giờ 30, công an Việt Nam đồng loạt bắt giữ, câu lưu tất cả 5 người, gồm nhà văn Hoàng Tiến, tôi, Nguyễn Khắc Toàn, kỹ sư Bạch Ngọc Dương, luật sư Nguyễn Văn Đài và em họ tôi là Dương Thị Xuân. Họ đã xông vào nhà tôi với lý do là thăm, nhưng khi tôi xuống mở khóa, vừa mới hé cửa ra thì có tất cả khoảng 6 đến 8 công an, trong đó có một người mặc cảnh phục là trung tá Bạch Hưng Tân xông vào nhà mà không hề hỏi ý kiến là tôi có mời không? Họ vào nhà thì họ đã chìa ngay ra Phát giấy triệu tập tôi lên sở công an Hà Nội, 87 Trần Hưng Đạo do phòng điều tra an ninh xét hỏi. Sau đó họ áp giải tôi luôn mà không cần là tôi có ý kiến gì, họ áp giải tôi ra xe và đưa thẳng về sở công an Hà Nội. Tại đây thì họ đã xét hỏi tôi từ 9 giờ 30 sáng cho đến 7giờ tối, buổi trưa họ không cho tôi về, tôi đã tuyệt  thực phản đối việc làm phi pháp của họ.

Việt Hùng: Thưa ông Nguyễn Khắc Toàn, ông nói rằng Phát cuộc thẩm vấn là kéo dài cho đến 7 giời tối, vậy thì Phát nội dung chính là xoay quanh là những vấn đề gì?

Nguyễn Khắc Toàn: Họ thẩm vấn tôi như thế là từ buổi sáng là 9 giờ rưỡi cho đến 12 rưỡi, buổi trưa thì từ 12 rưỡi tới 2 rưỡi thì họ bắt tôi nghỉ tại đó và mua cơm hộp về để ăn, nhưng tôi đã tuyệt thực và không ăn, tôi yêu cầu phải được trở về nhà, bởi vì đây là Phát việc triệu tập tôi lên trên ấy để làm việc chứ không phải tôi bị bắt giữ, nhưng mà họ không cho về, cả Phát cô em họ tôi là Dương Thị Xuân thì bị theo dõi suốt từ nhà ở gần vườn hoa Mai Xuân Thưởng lên tới thị xã Bắc Giang thì họ đã bắt giữ tại thị xã Bắc Giang và dùng xe của bộ công an áp giải cô này từ đó về sở công an Hà Nội cũng thẩm vấn, xung quanh Phát nội dung là họ đã đột nhập được vào Phát hộp thư Email của chúng tôi, họ đã lấy được một Phát mẫu báo tựa đề là Tự Do Dân Chủ, tiếng nói của tất cả những người yêu nước, và yêu tự do, đấu tranh cho công bằng ở Việt Nam.Phát mẫu báo này chúng tôi giao cho kỹ sư Bạch Ngọc Dương thiết kế để vào khoảng giữa tháng 8 sẽ ra công khai tại Hà Nội. Đây là Phát việc mà chúng tôi hoàn toàn thực hiện Phát quyền con người đó là Phát quyền tự do báo chí, thì họ cho rằng Phát việc đó chúng tôi vi phạm luật pháp, vì họ nói là chúng tôi vi phạm luật pháp báo chí vì chưa xin phép mà ra, thì tôi khẳng định rằng Phát luật báo chí của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chính là một Phát bộ luật tước đoạt quyền tự do báo chí của nhân dân trong nước.

Việt Hùng: Bên cạnh đó thì chúng tôi còn ghi nhận rằng sau Phát buổi làm việc vào chiều tối ngày 12 tháng 8 đó, công an đã khám nhà nhà văn Hoàng Tiến và kỹ sư Bạch Ngọc Dương, thế còn với trường hợp của cá nhân ông thì như thế nào ạ?

Nguyễn Khắc Toàn: Sau khi họ bắt giữ chúng tôi lên sở công an Hà Nội thì họ đã cử thiếu tá Đinh Quốc Phòng cùng với một vài sĩ quan công an nữa là đóng một Phát vai là giã vờ quên Phát chùm chìa khóa ở trong nhà và yêu cầu mẹ tôi mở cửa ra để vào nhà lấy chìa khóa của viên sĩ quan này đã để quên, nhưng mẹ tôi đã cảnh giác rất là cao độ, bởi vì mẹ tôi già, năm nay 82 tuổi, không có ai là thanh niên trai tráng trong nhà, cho nên cương quyết không mở chìa khóa, thì họ cứ tha thiết họ đòi vào, thì mẹ tôi biết rằng là họ có Phát ý đồ xấu đối với lại gia đình tôi, đặc biệt là đối với phòng làm việc của tôi, cho nên là cụ không cho họ vào.

Việt Hùng: Nhưng mà, thưa ông Nguyễn Khắc Toàn theo như Phát tin mà chúng tôi ghi nhận là nhà văn Hoàng Tiến sẽ là tổng biên tập, ông sẽ là phó tổng biên tập của nguyệt san Tự Do Dân Chủ, vậy thì Phát nội dung của Tự Do Dân Chủ ra sao? Phát hướng đi như thế nào mà để đến nỗi cơ quan an ninh công an lại làm một Phát việc có thể nói là…

Nguyễn Khắc Toàn: Dạ thưa anh Việt Hùng, Phát tờ Tự Do Ngôn Luận của Phát nhóm linh mục Chân Tín, Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi và kể cả tôi là biên tập viên, thì là một Phát tờ báo đã ra được như thế là 4 tháng nay và tới được chín mười số. Bởi vì để hưởng ứng Phát tờ Tự Do Ngôn Luận trong kia thì chúng tôi cũng học tập là chúng tôi ra một Phát tờ báo giữa Hà Nội bằng báo giấy, bởi vì chúng tôi không thấy Phát tờ kia bị đàn áp thì chúng tôi làm, và Phát hướng đi của chúng tôi đúng như Phát tên gọi của nó là tiếng nói của những người yêu tự do dân chủ và tha thiết với sự nghiệp dân chủ hóa đất nước và đấu tranh cho công bằng xã hội.Thế thì phía nhà cầm quyền Việt Nam thấy rằng Phát việc đó là hết sức nguy hiểm bởi vì nó đã dám thách thức Phát thể chế độc tài ngay giữa thủ đô mà nếu không ngăn chận thì Phát tờ bào này sẽ loan ra, rồi tới đây các thành phố khác sau này ví dụ như Sài Gòn, rồi các tỉnh miền Trung cũng lần lượt bắt chước thì họ thấy là vô cùng nguy hiểm cho chế độ và vì thế họ phải dập tắt ngay từ trong trứng nước.

Việt Hùng: Dạ, vâng. Xin cám ơn ông Nguyễn Khắc Toàn.