Không còn gì nghi ngờ nữa! Ông Thủ Tướng công an đang chứng tỏ kinh nghiệm nghề nghiệp đối với phong trào dân chủ VN

RFA phỏng vấn Kỹ Sư Bạch Ngọc Dương và Luật Sư Nguyễn văn Đài   

 2006/08/14 06:30

Giới Thiệu:

Thưa quý thính giả, 20 công an khám xét nhà ông Bạch Ngọc Dương, một nhà dân chủ tại Hà Nội, từ 7giờ đến 11giờ đêm thứ Bảy ngày 12 tháng 8 sau khi ông Bạch Ngọc Dương không chấp thuận mở email cá nhân của mình cho cơ quan an ninh kiểm soát. Bị thẩm vấn cả ngày thứ Bảy qua ngày Chủ Nhật ngày 13 tháng 8, nhà dân chủ Bạch Ngọc Dương lại phải tiếp tục làm việc với cơ quan an ninh. Từ trụ sở bảo vệ an ninh chính trị A42 tại số 4 đường Âu Cơ, Hà Nội lúc 3giờ chiều Chủ Nhật, ông Bạch Ngọc Dương cho Việt Hùng của đài RFA biết như sau:

 

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Đối Thoại :

Đại Hội 10 cuả đảng CSVN đã quyết nghị :

Đảng viên đảng CSVN được quyền xé bỏ chủ nghĩa chủ nghĩa Mác-Lê để “kinh doanh không giới hạn quy mô” . Quyết định này đưa đến 2 hậu quả :

(1)   Tham nhũng không giới hạn quy mô

Trước đại hội 10, đảng viên không có quyền kinh doanh, tình trạng tham nhũng VN đã trở thành biểu tượng cuả thế giới. Một ngày nào đó chữ “PMU 18” sẽ có trong tự điển cuả thế giới. Với quyết định “kinh doanh không giới hạn quy mô”  có nghĩa là đảng viên đảng CSVN được quyền “tham nhũng không giới hạn quy mô”

(2)   Đàn áp không giới hạn quy mô :

Vì ý thức được nguy cơ cuả đất nước do tình trạng độc quyền lãnh đạo, quốc nạn tham nhũng trở thành “tham nhũng không giới hạn quy mô” nên những người VN yêu nước “mở rộng cuộc đấu tranh không giới hạn quy mô” để giải trừ tình trạng độc quyền cuả đảng CSVN. Hậu quả tất yếu, để bảo vệ quyền lợi “kinh doanh không giới hạn quy mô” và “tham nhũng không giới hạn quy mô”, đảng CSVN phải “đàn áp không giới hạn quy mô” phong tràođòi dân chủ VN. Đó là điều mà Ông Nguyễn Tấn Dũng, người đầy tớ trung thành cuả bộ chính trị đảng CSVN, cuả đảng CSVN và cuả ai đó “Bắc phương”,  đang thực hiện

 

 

Bạch Ngọc Dương: Bây giờ tôi đang ngồi trên trụ sở của A42 tại số 4 đường Âu Cơ, Hà Nội. Hôm qua công an họ mời tôi lên làm việc về chuyện tôi giúp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và nhà văn Hoàng Tiến về mẫu tờ báo mới sắp ra. Chủ yếu là họ xoay quanh hỏi tôi về chuyện đó và sau đó thì họ yêu cầu tôi mở email cho họ coi nhưng tôi từ chối việc đó. Sau khi tôi từ chối việc đó thì họ lại tổ chức về nhà, tất cả từ tủ sách báo họ đều bới tung lên hết cả mà không có một lệnh khám nhà nào cả. Khoảng 20 người đến lục xoát nhà tôi. Sau khi đó thì họ tìm thấy 2 cuốn sách. Một là cuống "Suy tư và ước vọng" của ông Nguyễn Thanh Giang và một cuốn là "Nhật Ký Rồng Rắn" của ông Trần Độ, và “Tuyên Ngôn Nhân Quyền và Dân Quyền của Pháp” năm 1789. Họ thu giữ 3 cuốn sách này và họ nói rằng vi phạm luật của Bộ văn hóa thông tin.

Việt Hùng: Ngày hôm qua chúng tôi ghi nhận công an đã khám nhà ông đến tận 11 giờ đềm và sáng ngày hôm nay, Chủ Nhật 13/8 thì công an lại tiếp tục đến yêu cầu ông phải đi làm việc và cho đến bây giờ là 3 giờ chiều ông vẫn chưa có được thả về. Nội dung làm việc của sáng ngày hôm nay là như thế nào, dạ thưa ông?

Bạch Ngọc Dương: ... họ thẩm vấn tôi tại sao những cuốn sách đó ở trong nhà và họ hỏi những câu hỏi liên quan đến các cuốn sách đó và về quan hệ với ông Nguyễn Thanh Giang. Nhưng có một điều nghiêm trọng... họ nói chuyện với chủ nhà tôi một lúc, một lúc sau thì chủ nhà tôi lên nói rằng công an phường ở đấy muốn tôi phải dời ngay nơi cư trú. Họ không biết là họ vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền  về tự do cư trú.

Việt Hùng: Chúng tôi nghe không rõ, chúng tôi xin được lập lại, tức là lúc trước chủ nhà đã nói rằng vẫn tiếp tục để cho ông thuê, sau đó bị một áp lục ở đâu đó chủ nhà lại nói rằng không cho ông thuê nhà nữa và yêu cầu ông ra khỏi nhà.

Bạch Ngọc Dương: Vâng, đúng như thế. Tức là công an phường nói với chủ nhà làm áp lực tôi ngay trong ngày hôm nay phải rời chỗ đó nhưng tôi kiên quyết từ chối...

Việt Hùng: Cho đến bây giờ theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận, theo như ông Nguyễn Khắc Tòan và ông luật sư Nguyễn Văn Đài nói rằng cuộc làm việc với cá nhân ông là cơ quan công an đã có hành động ép cung, ép ông phải ký vào trong những biên bản. Bây giờ nội dung diễn tiến và cho đến  giờ phút này là như thế nào?

Bạch Ngọc Dương: Tôi sẽ kiên quyết bác bỏ chuyện đó. Tôi muốn rằng công luận thế giới lên tiếng để bảo vệ, ủng hộ tôi trong những chuyện vừa xảy ra.

Việt Hùng: Vừa rồi là ông Bạch Ngọc Dương, một nhà dân chủ tại Hà Nội hiện đang gặp nhiều khó khăn với các cấp chính quyền.

Cũng là nạn nhân của những  cuộc thẩm vấn, luật sư Nguyễn văn Đài trong suốt ngày thứ Bảy 12/8 đã phải làm việc với cơ quan an ninh với nội dung có liên quan đến tập san Tự Do Dân Chủ sắp ra mắt tại Hà Nội. Trong cuộc trao đổi chúng tôi đã hỏi luật sư Nguyễn Văn Đài về yếu tố luật pháp trong cách hành xử của chính quyền khi mời công dân gặp làm việc.

Trước tiên luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết về trường hợp của cá nhân ông:

Ls Nguyễn Văn Đài: 8 giờ sáng hôm qua thì hai công an đến nhà tôi, người ta nói mời lên cơ quan công an để làm việc. Khi lên tới nơi thì tôi cũng giữ quan điểm trao đổi thì họ và và chụp mũ tôi luôn, họ nói rằng họ nhận được một cái đơn của công dân tố cáo anh và một số người khác đang làm một tờ báo mà không giấy phép. Tôi nói rằng anh nói với người khác thì nói câu đó được chớ còn anh nói với tôi thì anh không. Anh biết là tôi chưa làm báo, việc anh lấy được thông tin như vậy chỉ bằng cách đọc trộm email của tôi và các anh biết thông tin thôi. Chúng tôi chỉ gởi những thông tin cho nhau như vậy là với mục đích để tham khảo chớ chúng tôi chưa có làm báo cụ thể. Khi nào làm báo thì có thể chúng tôi xin phép hoặc không xin phép, không có vấn đề gì cả. Anh ta mới nói rằng nhưng chúng tôi nhận được thông tin như vậy và chúng tôi cho rằng ra một tờ báo như vậy là không hợp pháp.

Cuộc thẩm vấn của tôi kéo dài từ lúc 8:30 sáng cho đến 6 giờ chiều. Cuộc thẩm vấn chỉ trong vòng buổi sáng thì xong thôi, nhưng họ lập biên bản rồi họ yêu cầu tôi ký, nhưng tôi coi biên bản thì không ký trong biên bản, cho nên kéo dài đến chiều tối. Họ yêu cầu tôi ký thì tôi nói là anh mời tôi lên đây để trao đổi công việc cho nên tôi không chấp nhận ký.

Việt Hùng: Việc cơ quan công an đồng loạt mời một số các nhà dân chủ như nhà văn Hoàng Tiến, ông Nguyễn Khắc Toàn, ông Bạch Ngọc Dương, rồi người em họ của ông Nguyễn Khắc Toàn và cá nhân luật sư như vậy, chiểu theo điều luật Việt Nam hiện nay thì những việc làm như vậy có đúng theo tin thần của luật pháp hay không ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Thưa anh, theo luật pháp Việt Nam hiện hành thì không có một điều luật nào cho phép họ mời chúng tôi lên làm việc như vậy. Bởi vì chi khi nào họ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khi đó chúng tôi sẽ nằm trong qui định tố tụng thì họ mới được gởi đến triệu tập.

Việt Hùng: Nhưng trong trường hợp nếu vì nền an ninh quốc gia?

Ls Nguyễn Văn Đài: Vâng, tất nhiên là họ có quyền mời chúng tôi và họ phải cho chúng tôi lựa chọn thời gian một cách hợp lý có qui tắc thì chúng tôi có thể sắp xếp công việc để gặp họ được.

Việt Hùng: Khi luật sư đưa ra những vấn đề như vậy thì phản ứng của cơ quan công an như thế nào?

Ls Nguyễn Văn Đài: Không có tranh luận vì họ nói với tôi là họ có một chút công việc họ muốn trao đổi gì với tôi cho nên là tôi đồng ý.

Việt Hùng: Tức là cơ quan công an, từ chỗ mời đi làm việc bây giờ gọi là mời đi nói chuyện? Vậy thì mời đi nói chuyện và mời đi làm việc khác nhau như thế nào ạ?

Ls Nguyễn Văn Đài: Mời đi công việc thì mang tính chất có vẽ nó riêng tư hơn, nằm ngoài phạm vi công việc còn mời đi làm việc là đến đây làm việc về vấn đề gì, anh phải cho tôi thời gian cụ thể ra làm sao, thời gian bao lâu?

Việt Hùng: Nhưng thưa luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư là người hiện đang hành nghề. Theo luật pháp của Việt Nam thì có phần gọi là mời đi nói chuyện để cuối cùng để làm việc hay không ạ?

Bạch Ngọc Dương: Luật pháp Việt Nam không có chuyện đó anh ạ. Họ lợi dụng vào chuyện mời đi để trao đổi công việc thì họ lại nhằm vào chuyện làm việc. Tức là khi tôi đến nơi tôi trao đổi chuyện trò với họ thì rất vô tư, họ không lập biên bản, họ ghi chép vào một tờ giấy bình thường thôi, họ chép hết thông tin. Sau buổi trao đổi chuyện trò thân mật với nhau xong thì họ quay ra họ lập biên bản và bảo tôi ký vào đó. Tôi bảo là từ nãy tôi với anh trao đổi với nhau riêng tư, đâu phải làm việc với nhau đâu mà anh đòi tôi ký biên bản.

Cả buổi chiều hôm qua chỉ có tranh cãi với họ về chuyện tôi không chấp nhận ký biên bản. Bởi vì họ mời tôi lên là để tâm sự chớ không phải để làm việc.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được chấm dứt câu chuyện ở đây và xin cám ơn luật sư Nguyễn Văn Đài.

Ls Nguyễn Văn Đài: Qua làn sóng điện của đài ÁCTD tôi cũng muốn gởi thông điệp đến tất cả bà con đồng bào hải ngoại cũng như đồng bào trong nước, những người yêu chuộng tự do dân chủ và cũng như cộng đồng quốc tế hãy lên tiếng ủng hộ chúng tôi, những người dân muốn nói lên tiếng nói của mình. Nhưng khi những tiếng nói của chúng tôi gởi đến các tờ báo chính thống trong nước không được đăng tãi cho nên chúng tôi buộc phải làm những tờ báo tư nhân, các nhân của chúng tôi để nói lên tiếng nói của chúng tôi, nói lên ước vọng của chúng tôi để làm thay đổi một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, đem lại tự do và công lý cho tất cả mọi người Việt Nam, cho đất nước Việt Nam này.