Không còn gì nghi ngờ nữa! Ông Thủ Tướng công an đang chứng tỏ kinh nghiệm nghề nghiệp đối với phong trào dân chủ VN

RFA phỏng Giáo Sư Nguyễn Chính Kết     

RFA 2006/08/12 06:30

Giới Thiệu:

Thưa quý thính giả, bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam được công bố trong nước ngày 8/4/2006 với chữ ký ban đầu của 118 chiến sĩ tranh đấu cho dân chủ, con số đó nay đã lên tới vài ngàn.

Tuyên Ngôn của khối 8406 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận trong và ngoài nước. Tin tức phổ biến gần đây cho thấy Hà Nội đang ngăn cản hoạt động của khối 8406 và đã thẩm vấn một số người ủng hộ lập trường đấu tranh vì dân chủ do khối này chủ trương.

Để cập nhật những sinh hoạt của khối 8406 sau 4 tháng hoạt động, đài chúng tôi liên lạc với giáo sư Nguyễn Chính Kết, thành viên tích cực của khối và được ông dành cho cuộc trao đổi sau đây:

 

Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Đỗ Hiếu: Với tư cách là một thành viên của khối 8406, xin ông sơ lược về sự hình thành và hoạt động của khối 8406 trong vòng mấy tháng qua.

Gs Nguyễn Chính Kết: Như chúng ta đã biết, khối 8406 là tập hợp của những người Việt Nam yêu nước có lương tâm và có trách nhiệm đối với tổ quốc cùng nhau đấu tranh để dành lại tự do dân chủ và nhân quyền cho đất nước. Tại vì Việt Nam hiện nay là một nước mà thế giới đều nhận thấy là thiếu tự do dân chủ, chính phủ nhiều khi không tôn trọng nhân quyền cho đủ. Nhưng khối 8406 không phải là một tổ chức chính trị hay là một đảng phái chính trị mà nó chỉ là một tập hợp của những người yêu nước có lương tâm thôi.

Khối 8406 ra đời sau khi Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam được công bố vào ngày 8/4/2006: tất cả những người ký tên trong bản tuyên ngôn và những người ký tên ủng hộ vào lúc đó cũng như về sau này thì hợp thành khối 8406. Như vậy số người trong 8406 hiện nay vẫn chưa xác định là bao nhiêu người tại vì trong tương lai sẽ còn có nhiều người ủng hộ hoặc ghi tên vào khối này.

Đỗ Hiếu: Sau 4 tháng được thành lập và hoạt động thì khối 8406 đã nhận được những sự ủng hộ cụ thể nào, chúng tôi muốn nói là dư luận trong nước ở Việt Nam cũng như thế giới tự do bên ngoài?

Gs Nguyễn Chính Kết: Hiện nay khối 8406 được rất nhiều người ở trong nước ủng hộ. Họ có thể ủng hộ ra mặt bằng cách ghi tên gia nhập, tham gia vào khối 8406. Nhưng tôi vẫn còn thấy có rất nhiều người không ghi tên, nhưng khi gặp chúng tôi thì họ nói là họ rất cảm phục hoặc nói rằng chúng tôi đã đi đúng đường và họ ủng hộ một cách âm thầm bên ngoài. Số người ủng hộ âm thầm như vậy tôi đoán là nó đông gấp nhiều lần những người đã ghi tên. Có điều là: trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, chẳng hạn như trong những ngày vừa qua có mấy người chỉ vì ghi tên vào khối 8406 mà đã bị công an làm việc, hạch hỏi và thậm chí như anh Vũ Hoàng Hải còn bị đánh đập khi làm việc với công an. Điều đấy cũng làm  cho những người yếu bóng vía không dám ra mặt ủng hộ hay tham gia vào khối 8406.

Số người đã ra mặt ủng hộ ở trong nước thì cũng đã lên tới hàng ngàn người và còn ở hải ngoại thì con số cũng lên tới hàng mấy ngàn người. Ngoài ra còn có những chính khách quốc tế như các dân biểu ở Mỹ, Úc, Âu Châu, v.v... đã lên tiếng một cách rõ ràng để ủng hộ khối này.

Đỗ Hiếu: Giáo sư vừa cho biết là một số những người ủng hộ cho khối 8406, trong đó giáo sư có nhắc tới trường hợp của anh Vũ Hoàng Hải, và phương tiện truyền thông quốc tế cũng có phổ biến các đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn của công an với anh Phạm  Bá Hải và anh Nguyễn Ngọc Quang. Theo giáo sư trong những ngày tới đây, những người ủng hộ cho khối 8406 có còn gặp nhiều khó khăn hay không?

Gs Nguyễn Chính Kết: Tôi nghĩ là bao lâu mà nhà nước chưa muốn từ bỏ cách cai trị độc quyền và độc tài thì họ vẫn luôn luôn tìm đủ mọi cách để tiêu diệt hay hạn chế tối đa những hoạt động bất lợi cho tính cách toàn trị của mình. Cho nên, tôi nghĩ, việc họ khủng bố những người ghi danh công khai vào khối 8406 sẽ còn liên tục xảy ra. Mới đây thì ông Kha Văn Chầu cũng như những người ký tên ủng hộ khối 8406 ở miền Tây Nam bộ, đặc biệt là ở trong Nông Trường Cờ Đỏ thì cũng đã bị chính quyền địa phương thẳng tay đàn áp, dỡ nhà và nhiều hành động khủng bố khác.

Đỗ Hiếu: Chúng tôi xin cám ơn giáo sư Nguyễn Chính Kết, một thành viên của khối 8406 đã dành thời giờ cho cuộc trao đổi với đài ÁCTD chúng tôi.