Không còn gì nghi ngờ nữa! Ông Thủ Tướng công an đang chứng tỏ kinh nghiệm nghề nghiệp đối với phong trào dân chủ VN

RFA phỏng vấn Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang     

RFA 2006/08/12 06:30

Nghe âm thanh trực tiếp từ Đối Thoại

Giới Thiệu:

dVì nguyên do nào mà lâu nay, nhất là sau Đại hội 10 của đảng CSVN các nhà dân chủ gặp khó khăn trong thông tin liên lạc với nhau cũng như với bên ngoài. Cụ thể như điện thoại bị cắt, bị theo dõi, bị sách nhiễu, thẩm vấn trong nhiều ngày, hay thậm chí còn bị đánh đập.

Trình bày thực tế, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà tranh đấu dân chủ từ Hà Nội trong câu chuyện với Việt Hùng cho biết như sau:

 

 

Ts Nguyễn Thanh Giang

Tòa Soạn Đối Thoạii (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.

Ts Nguyễn Thanh Giang: Khi cắt họ chả nói gì cả, cứ thế họ cắt. Tôi kêu ca với họ, tôi phàn nàn với họ là hãy thương ông Bố tôi, lỡ có chuyện gì không gọi được xe cấp cứu thì cái đó là tội trời ai mang.

Đối với rất nhiều người như ông Lê Hồng Hà bị cắt cũng khoảng thời gian dài nhưng nhờ có bà Lê Thi là vợ ông Lê Hồng Hà, bà ấy là giáo sư, là cán bộ tiền khởi nghĩa, bà phải gởi thư lên quốc hội, lên bộ trưởng công an, nhờ can thiệp mãi thì vừa rồi họ mới nối lại cho ông Lê Hồng Hà. Nhưng hiện bây giờ họ vẫn còn cắt điện thoại hàng loạt người khác nữa, trong đó không chỉ có ông Hoàng Minh Chính, không chỉ tôi mà cả anh Hà Sĩ Phu... Tức là họ thích cắt của ai thì họ cứ tùy tiện.

Một xã hội như vậy thật là hết sức tệ hại. Tôi cũng không hiểu họ tính toán như thế nào trong cái việc mà họ cứ cắt điện thoại của chúng tôi nhưng họ cũng chả ngăn chặn được bao nhiêu cả. Đối với anh Nguyễn Khắc Toàn, đối với các anh khác cũng thế, họ ngăn chặn điện thoại, họ cắt internet nhưng tôi thấy bài của các anh vẫn đăng ầm ầm trên internet, có chuyện gì đâu.

Việt Hùng: Nhưng tiến sĩ có cho rằng đối với nền an ninh quốc gia, nhân viên an ninh có thể làm những việc...?

Ts Nguyễn Thanh Giang: Ở đây họ có thể làm bất cứ việc gì chà đạp lên pháp luật, chà đạp lên chính nghĩa, chà đạp lên nhân phẩm... Việc tệ hại nào họ cũng làm được. Đấy anh xem, hiện bây giờ tôi trong một tình trạng là các anh không thể nào liên hệ được với tôi là vì cả điện thoại để bàn lẫn mobile của tôi đều bị cắt trong khi không chỉ riêng tôi mà cả nhà tôi cần cái đó. Điện thoại là của cả nhà tôi chứ có phải của riêng tôi đâu. Trong nhà tôi, thân sinh tôi đã 94 tuổi nằm ốm liệt giường suốt hơn 1 năm nay, bây giờ thỉnh thoảng lại phải gọi cấp cứu nhưng họ cắt điện thoại tức là họ muốn giết người à !

Việt Hùng: Thưa tiến sĩ, việc cắt điện thọai của một số nhà dân chủ tại Việt Nam thì gần đây luật sư Nguyễn Văn Đài có buổi làm việc với hãng điện thoại cũng như đại diện bên cơ quan an ninh thì cơ quan an ninh có trả lời luật sư Nguyễn Văn Đài rằng vì có nguy hại đến nền an ninh quốc gia nên vì vậy họ có quyền cắt điện thoại bất kỳ lúc nào và bất kỳ của ai.

Ts Nguyễn Thanh Giang: Sao lại ăn nói tùy tiện như vậy được. Có nguy hại đến an ninh quốc gia thì phải có công văn. Chưa bỏ vào tù thì cũng phải có giấy tờ nói rõ là ngày này ngày kia anh nói chuyện gì, anh nói thông tin nào bị cấm rồi từ đấy nó ảnh hưởng đến an ninh quốc gia ra sao chứ không thể tùy tiện được đến như vậy. Anh cứ không thích ai, anh ghét ai thì anh đỗ tội cho người ta thế à. Ngay thời Pháp thuộc họ có ghét ai họ cũng còn phải tìm cách chôn rượu lậu, bỏ thuốc phiện vào trong nhà thì rồi họ mới trừng trị được, đàng này người ta cứ nói bừa, nói lấy được, làm lấy được. Như thế tức là hoàn toàn không tôn trọng pháp luật, không tôn trọng nhân phẩm gì cả.

Việt Hùng: Phải chăng là vì sau Đại hội đảng?

Ts Nguyễn Thanh Giang: Sau đại hội 10, trong nước cũng như ngoài nước nhiều người thấy được rằng với các gương mặt mới, mặt mũi có vẻ đẹp hơn mấy ông cũ, tuổi thì trẻ hơn cho nên tưởng rằng có thể trông đợi một chút gì đó, nhất là người ta hy vọng ở ông Nguyễn Minh Triết là người có tư tưởng đổi mới. Nhưng hiện tình này làm cho người ta thất vọng. Đến như bây giờ là thời điểm mà đáng lẽ họ phải tranh thủ tình cảm của quốc tế để cho PNTR được thông suốt rồi được vào WTO, rồi đến tháng 11 này thì có thể được đón tổng thống Mỹ George Bush nhưng họ làm đến mức như thế này thì tôi sợ là... rồi sau khi đón xong tổng thống Bush có thể họ sẽ còn làm những cái gì nữa mà chưa ai lường hết được.

Cho nên gần đây đã có hàng loạt biểu hiện xấu, không chỉ là những sự kiện cắt điện thoại của tôi, của hàng loạt anh em khác, không chỉ là việc xông vào nhà tôi để tước đoạt mấy chục cuốn sách tư liệu của tôi, cưỡng đoạt xe ôtô của nhà doanh nghiệp Nguyễn Phương Anh. Ngay cái việc anh em chỉ mời nhau đến dự liên hoan một buổi tối ở Sài Gòn vừa rồi mà bây giờ cũng gây khó dễ cho thương gia Phạm Bá Hải không cấp visa cho người ta, làm hỏng cả công việc làm ăn của anh ấy như thế. Rồi đối với anh Bạch Ngọc Dương cũng làm tình làm tội anh, không cấp hộ chiếu cho anh ấy v.v... Đối với văn phòng của luật sư Nguyễn Văn Đài cũng gây bao nhiêu khó khăn ngăn trở công việc làm ăn của anh và làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp, đến đời sống của anh ấy. Ngoài ra còn hàng loạt người khác nữa như anh Trần Anh Kim ở Thái Bình cũng thế. Anh Kim là một trung tá quân đội, người đã từng đánh đông dẹp bắc bao nhiêu trận bây giờ cũng bị cô lập, bị giam lỏng ….

Việt Hùng: Trước những hiện trạng như vậy đối với tiến sĩ cũng như các nhà dân chủ ở tại Việt Nam trong thời gian vừa qua thì tiến sĩ có điều gì muốn bày tỏ.

Ts Nguyễn Thanh Giang: Tôi thành thực khuyên những người lãnh đạo mới của đảng CSVN là hãy biết thức thời, hãy nhìn vào thời vận đã thay đổi. Tinh thần đấu tranh mạnh mẽ cho dân chủ ở trong nước đang dâng lên ngùn ngụt ở khắp mọi nơi, ở thành thị, cũng như ở nông thôn, ở trong lòng người và ngay trong lòng bản thân  những đảng viên của đảng CSVN. Nếu họ không chủ động tự cải hóa, không chủ động để nhìn thực trạng xã hội với một con mắt mới mẻ mà vẫn cứ để ám ảnh mãi ở trong đầu một thứ đấu tranh giai cấp, một thứ chuyên chính vô sản chỉ lăm lăm truy chụp thành kẻ thù, để đàn áp, để bóp nghẹt người này người khác thì lòng căm phẫn của quần chúng nói chung, của công nhân, của nông dân, của trí thức và ngay cả của đảng viên CS sẽ ngày càng dấy lên mạnh mẽ. Đấy mới chính là nguy cơ không thể cứu chữa cho đảng CSVN khỏi sụp đổ đâu.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ Hà Nội.